Những nguyên tắc "vàng" khi trẻ đi xe đạp


Con đi xe đạp không phải chuyện chơi nên cha mẹ cần biết những nguyên tắc dưới đây.

Trong chương trình Phòng chống thương tật của American Academy of Pediatrics, các chuyên gia đã chỉ ra một số nguyên tắc vàng mà cha mẹ và các con cần biết khi bé đi xe đạp. Nguyên tắc được nêu ra nhằm mục đích giúp bé yêu an toàn nhất bên “chiến mã” của mình.

1. Giới hạn nơi lái xe

Các chuyên gia khuyên phụ huynh nên giới hạn địa điểm lái xe cho bé yêu tùy thuộc vào độ tuổi và sự phát triển của bé. 

Hầu hết các thương tích nghiêm trọng xảy ra với các thiên thần nhỏ trong quá trình lái xe đều do bé va chạm với phương tiện cơ giới lớn hơn như ô tô, xe máy. Và các phương tiện này chủ yếu di chuyển trên đường phố.

Vì thế, bố mẹ nên coi việc cho con đi xe đạp trên đường phố là quyết định lớn cần cân nhắc kỹ. Ban đầu, các bé chỉ nên đi lại ở những nơi vắng vẻ như sân, vườn, đường nội bộ trong khu chung cư. Sau đó, bé được “nâng cấp” đi xe đạp trong các đoạn phố vắng. Cha mẹ không nên cho con tham gia giao thông ngay trên đường phó đông đúc.
 
Những nguyên tắc
Những bước khởi đầu tập xe, bé chỉ nên tập tại Công viên hoặc những nơi vắng vẻ.

2. Đội mũ bảo hiểm

Ở Việt Nam, mũ bảo hiểm chỉ quen thuộc với chủ phương tiện xe máy. Còn với xe đạp, mũ bảo hiểm là vật dụng quá xa lạ. Tuy nhiên, các chuyên gia của Mỹ tin rằng trẻ em cũng phải dùng mũ bảo hiểm khi đi xe đạp. Và cũng như người lớn, mũ bảo hiểm của trẻ phải đạt chuẩn về an toàn.

Vì vậy, các chuyên gia Mỹ khuyên phụ huynh nên sắm cho con mũ bảo hiểm và dạy các bé cách dùng trước khi để con tham gia giao thông.
 
Những nguyên tắc
Khi tham gia giao thông các Bé nên đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn.

3. Dạy trẻ Luật Giao thông

Dù không phải thi bằng lái xe như người lớn khi muốn điều khiển xe máy nhưng trẻ em cũng nên được trang bị kiến thức về Luật Giao thông. Tất nhiên, ở tuổi còn nhỏ, các bé chưa cần biết đến những biển báo cho xe tải hay container nhưng rõ ràng bé buộc phải thuộc lòng quy tắc “Xanh đi, vàng đứng, đỏ dừng”.

 
Những nguyên tắc
Quy tắc Bé cần thuộc” Xanh đi, vàng đứng, đỏ dừng”.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy con những “Luật” không ghi trong sách vở như cần đi chậm rãi khi đường đông, phải ngó trước trông sau khi bắt đầu đưa xe xuống đường hay trước khi sang đường phải quan sát kỹ và vẫy tay xin đường,…

4. Tránh xa bóng tối

Trẻ em không nên lái xe một mình trong hoàng hôn hay bóng tối. Bóng tối không chỉ mang tới nhiều mối nguy cho trẻ con mà ngay cả người lớn cũng dễ gặp tai nạn khi không nhìn rõ đường. Vì vậy hãy hạn chế tối đa hoặc không cho bé yêu đạp xe một mình trong bóng đêm.

5. Dạy trẻ lái xe an toàn

Trước khi cho phép bé yêu tự mình tung tăng bên xế yêu, cha mẹ nên dạy con lái xe thuần thục. Bên cạnh việc truyền cho con kỹ năng lái xe, cha mẹ hãy đảm bảo bé yêu đã thuộc Luật Giao thông khi xuống đường.

6. Dạy trẻ giữ xe an toàn

Dạy con tự bảo vệ bảo thân là điều cha mẹ buộc phải làm khi con yêu đi xe đạp. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng quên dạy con bảo vệ “bạn đồng hành” của mình. Đó là đạp xe ở tốc độ hợp lý, giữ xe ở nơi sạch sẽ, an toàn. Ngoài ra, trước khi con yêu bắt đầu hành trình mới cùng xe đạp, cha mẹ nên kiểm tra săm lốp, phanh, yên,…. Để đảm bảo xe an toàn với bé yêu.

Nhưng trước khi bé yêu bắt đầu hành trình của mình, cha mẹ phải…. mua xe đạp cho bé yêu. Và thương hiệu xe đạp trẻ em được nhiều bậc phụ huynh rỉ tai nhau chính là chiếc xe đạp cân bằng. Xe đạp cân bằng là sự lựa chọn số 1 hiện nay, nhờ các tính năng vượt trội giúp bé phát triển vượt trội trí não, vận động rèn luyện sức khỏe, nâng cao tính tự lập,...
© 2015 Bản Quyền thuộc về XeDapCanBang.Net
  • Mạng xã hội
Thành viên đăng nhập
Tài khoản: (*)
Mật khẩu: (*)
+ Quên mật khẩu vui lòng ấn vào đây
+ Chưa có tài khoản ? Đăng ký